VAT thuế giá trị gia tăng là gì? Thuế VAT bao nhiêu phần trăm

VAT thuế giá trị gia tăng là gì? Thuế VAT bao nhiêu phần trăm

Thuế giá trị gia tăng là như thế nào

Rất nhiều người thắc mắc về thuế giá trị gia tăng là như thế nào và họ không hiểu tại sao phải có tái giá trị gia tăng? Nhưng lại có rất nhiều trường hợp là khi mua hàng tặng lại đòi hóa đơn đỏ. 

Bạn muốn mua đúng hàng chính hãng và đảm bảo rằng hàng đó là hàng an toàn và chất lượng nhất. Và tất nhiên hóa đơn đỏ là bạn phải đóng thuế và thuế đó được gọi là thuế giá trị gia tăng ( viết tắt VAT) theo quy định pháp luật của mỗi đất nước.

Cho nên hầu hết tất cả chúng ta ai cũng biết thuế giá trị gia tăng là như thế nào nhưng do tất cả các bạn chưa có một cái nhìn khái quát nhất về thuế giá trị gia tăng mà thôi.

VAT thuế giá trị gia tăng là gì? Thuế VAT bao nhiêu phần trăm

Và hôm nay với bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ một số khái niệm về giúp ích cho tất cả các bài hiểu về thuế giá trị gia tăng là như thế nào bạn nhé.

Và cũng như phần trăm thuế giá trị gia tăng là bao nhiêu? Nếu như bạn đang quan tâm về thuế giá trị gia tăng là gì thì hãy tham khảo bài viết ngay sau đây cùng với chúng tôi.

Trước hết chúng ta phải tìm hiểu về khái niệm thuế giá trị gia tăng là như thế nào để giúp cho tất cả các bạn hiểu định nghĩa này một cách khái quát và cụ thể nhất:

Thuế giá trị gia tăng là gì?

Thuế VAT (thuế giá trị gia tăng hay thuế GTGT) là loại thuế gián thu và tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh từ quá trình sản xuất, lưu thông cho đến khi tới tay người tiêu dùng.

Chúng tôi có thể nói cho bạn biết được nguồn gốc của thuế giá trị gia tăng xuất phát từ nước Pháp – đất nước đầu tiên ban hành Luật thuế giá trị gia tăng trên thế giới vào năm 1954.

Như vậy Tại giúp ích cho tất cả các bạn hiểu được thuế giá trị gia tăng là như thế nào và có nguồn gốc từ châu pha ngày nay nó được áp dụng trên hầu hết tất cả những quốc gia trên toàn thế giới.

Cho nên khái niệm về thuế giá trị gia tăng không còn quá xa lạ đối với tất cả chúng ta nữa nhất là những người làm trong lĩnh vực buôn bán, dịch vụ,  tài chính, du lịch, hàng hải, hàng không,…

Hầu như tất cả các ngành nghề đều có thuế giá trị gia tăng của mình. Đóng thuế là một trong những nghĩa vụ của mỗi công dân và mỗi cá nhân hoặc là doanh nghiệp đối với đất nước.

Thuế VAT bao nhiêu phần trăm (%)?

Rất nhiều người thắc mắc rằng không biết thuế giá trị gia tăng là bao nhiêu phần trăm trên một hoá đơn. Bởi có rất nhiều người nói rằng có nhiều nơi Lấy thuế giá trị gia tăng quá cao.

Hoàn toàn không có lấy thêm bất kỳ đồng lời nào bạn nhé. Phần trăm thuế giá trị gia tăng đã được quy định như vậy và chỉ một mức đó mà thực hiện trong hóa đơn mà thôi:

Ví dụ về VAT

Khi bạn đi mua một chiếc tivi, tủ lạnh, bạn sẽ thấy trong hóa đơn có dòng “Thuế VAT” đi kèm đó là 10% giá trị hàng hóa, dịch vụ đó.

Thuế suất thuế GTGT là 10% áp dụng với hàng hóa, dịch vụ được quy định tại Điều 4, Điều 9, Điều 10 Thông tư 219/2013/TT-BTC.

Như vậy, nếu bạn mua một chiếc tivi trị giá 15 triệu, bạn sẽ phải trả thêm thuế VAT 10% là 1,5 triệu, tổng cộng bạn sẽ phải thanh toán là 16,5 triệu.

Vậy là tất cả các bạn đã biết được thuế giá trị gia tăng là như thế nào cũng như phần trăm thuế giá trị gia tăng là bao nhiêu để khi bạn yêu cầu xuất hóa đơn đỏ thì nhân viên sẽ yêu cầu phải đóng thêm phần trăm là bao nhiêu.

Và đây là quyền lợi của bạn và cũng là do bạn yêu cầu cho nên bạn cần phải thực hiện đóng thuế giá trị gia tăng theo đúng yêu cầu phần trăm mà chúng tôi vừa kể trên là mười phần trăm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *