Chứng minh nhân dân (CMND) khác gì so với thẻ căn cước

Chứng minh nhân dân (CMND) khác gì so với thẻ căn cước

CMND và thẻ căn cước

Rất nhiều người dân thắc mắc rằng không biết thẻ chứng minh nhân dân(cmnd)thẻ căn cước có khác nhau hay không Hay là một trong những tên gọi chung của nó.

Và hôm nay có bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp vấn đề này cho tất cả các đèn hiệu so với thẻ chứng minh nhân dân và thẻ căn cước công dân khác nhau như thế nào.

Chứng minh nhân dân (CMND) khác gì so với thẻ căn cước

Nếu như bạn quan tâm về vấn đề này và đang tìm giải đáp cho mình thì hãy xem phần giải đáp ngay bên dưới bạn nhé!

 

Những điểm khác nhau

Để giải quyết vấn đề câu hỏi của các bạn đặt ra là thẻ chứng minh nhân dânthẻ căn cước có khác nhau hay không thì đã được cục cảnh sát đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư – Bộ Công an trả lời như sau:

– Số thẻ căn cước công dân chính là số định danh cá nhân được cấp cho mỗi công dân Việt Nam, Không lặp lại ở người khác.

– Thẻ căn cước công dân không quy định một họ, tên gọi khác; mục dân tộc được thay thế toàn quốc tịch, dấu hình Công an hiệu được thay bằng dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ Căn cước công dân.

– Thời hạn sử dụng của CMND là 15 năm, đối với thẻ Căn cước công dân sau lần cấp đầu tiên, công dân phải đổi khi đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi và từ 60 tuổi công dân không phải đổi.

Giá trị sử dụng của thẻ căn cước

Về giá trị sử dụng thẻ Căn cước công dân, thẻ được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau, khi đó thẻ Căn cước công dân sẽ được sử dụng ngôn ngữ khác.

Theo quy định của Luật Căn cước công dân thì công dân có thể sử dụng CMND cho đến hết thời hạn hoặc đổi sang thẻ Căn cước công dân để phục vụ việc giao dịch và hai loại giấy tờ này đều có giá trị pháp lý như nhau.

Để tiện cho việc giao dịch của công dân khi công dân có yêu cầu đổi từ CMND sang thẻ Căn cước công dân thì cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành cắt góc CMND của công dân theo quy định và giao lại cho công dân quản lý.

Các trường hợp CMND bị hỏng, bong tróc, không rõ nét hoặc bị mất thì khi cấp đổi, cấp lại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân sẽ cấp giấy xác nhận số CMND và số thẻ Căn cước công dân là một người để tiện cho việc giao dịch của công dân đối với CMND cũ.

( Nguồn: baochinhphu.vn)

Hi vọng với những chia sẻ và giải đáp của Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư – Bộ Công an đã trả lời và giải đáp cho bạn về thắc mắc chứng minh nhân dân và thẻ căn cước công dân khác nhau như thế nào cũng như để giúp cho tất cả các bạn biết được có phải nhất thiết đổi sang thẻ căn cước khi chứng minh nhân dân vẫn còn giá trị hay không.

Và những trả lời trên đã giúp ích cho người dân rất nhiều trong việc tìm hiểu về chứng minh nhân dân và thẻ căn cước có điểm chung và điểm khác như thế nào bạn nhé!

Và đây là câu trả lời mà chúng tôi cập nhật từ báo chính phủ trả lời công dân để giúp cho tất cả mọi người quan tâm về vấn đề này có thể tìm hiểu một cách chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *